10 điều tuyệt vời về hệ thống giáo dục của Nhật Bản

Người Nhật được biết đến với trí thông minh, cách cư xử tốt và sức khoẻ mạnh mẽ của họ. Nhưng văn hoá Nhật Bản lại làm họ thành công như thế nào trong những nỗ lực của họ? Chúng tôi tin rằng câu trả lời có thể nằm trong hệ thống giáo dục cực kỳ tuyệt vời của Nhật Bản. Các bạn muốn du học Nhật Bản vừa học vừa làm, hãy có một cái nhìn về những vấn đề này.

Ngày đăng: 19-06-2017

509 Lượt xem

1.png (732 KB)

Người Nhật được biết đến với trí thông minh, cách cư xử tốt và sức khoẻ mạnh mẽ của họ. Nhưng văn hoá Nhật Bản lại làm họ thành công như thế nào trong những nỗ lực của họ? Chúng tôi tin rằng câu trả lời có thể nằm trong hệ thống giáo dục cực kỳ tuyệt vời của Nhật Bản. Các bạn muốn du học Nhật Bản vừa học vừa làm, hãy có một cái nhìn về những vấn đề này.

1. Cách cư xử trước khi hiểu

2.jpg (85 KB)

Ở các trường học Nhật Bản, học sinh không tham gia kỳ thi nào cho đến khi đạt đến lớp bốn (10 tuổi). Họ chỉ cần kiểm tra nhỏ. Người ta tin rằng mục tiêu của 3 năm đầu của trường không phải là để đánh giá kiến ​​thức hay học tập của đứa trẻ, mà là để tạo ra cách cư xử tốt và để phát triển tính cách của họ. Trẻ em được dạy cách tôn trọng người khác và nhẹ nhàng với động vật và thiên nhiên. Họ cũng học cách để được hào phóng, từ bi, và thông cảm. Ngoài ra, trẻ em được dạy những phẩm chất như can đảm, tự kiểm soát và công lý.

 2. Năm học bắt đầu vào ngày 1 tháng 4.

3.jpg (170 KB)

Trong khi hầu hết các trường học và trường đại học trên thế giới bắt đầu năm học của mình vào tháng 9 hoặc tháng 10, tại Nhật Bản vào tháng 4 bắt đầu lịch học tập và kinh doanh. Ngày đầu tiên của trường thường trùng với một trong những hiện tượng tự nhiên đẹp nhất - thời điểm hoa anh đào.

Năm học được chia thành 3 kỳ tam cá nguyệt: 1 tháng 4 - 20 tháng 7, ngày 1 tháng 9 - ngày 26 tháng 12, và ngày 7 tháng 1 - ngày 25 tháng 3. Sinh viên Nhật được nghỉ 6 tuần vào mùa hè. Họ cũng nghỉ hai tuần vào mùa đông và mùa xuân.

 3. Hầu hết các trường học ở Nhật Bản không thuê người giám hộ hoặc người chăm sóc.

4.jpg (80 KB)

 Các sinh viên tự làm sạch trường mình. Ở các trường học ở Nhật Bản, học sinh phải tự làm sạch các phòng học, nhà ăn, và thậm chí cả nhà vệ sinh. Khi dọn dẹp, sinh viên được chia thành các nhóm nhỏ và các nhiệm vụ được chỉ định xoay vòng quanh năm. Hệ thống giáo dục Nhật Bản tin rằng yêu cầu học sinh tự dọn dẹp sau khi đã dạy cho họ làm việc trong một nhóm và giúp đỡ lẫn nhau. Bên cạnh đó, dành thời gian và nỗ lực để quét, lau dọn và lau nhà khiến cho trẻ em tôn trọng công việc của họ và công việc của người khác.

4. Ở các trường học Nhật Bản, bữa ăn trưa của trường được cung cấp trên một thực đơn chuẩn và được ăn trong lớp học

5.jpg (155 KB)

Hệ thống giáo dục Nhật Bản cố gắng hết sức để đảm bảo rằng học sinh ăn những bữa ăn lành mạnh và cân bằng. Ở các trường tiểu học và trường trung học cơ sở công cộng, bữa trưa cho học sinh được nấu theo một thực đơn chuẩn được phát triển không chỉ bởi đầu bếp đủ năng lực mà còn bởi các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ. Tất cả các bạn cùng lớp ăn trong lớp học của họ cùng với giáo viên. Điều này giúp xây dựng mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh tích cực.

5. Các buổi hội thảo sau giờ học rất phổ biến ở Nhật Bản

6.jpg (78 KB)

Để có được vào một trường trung học cơ sở tốt, hầu hết học sinh Nhật Bản vào một trường học chuẩn bị hoặc tham dự các cuộc hội thảo sau giờ học. Các lớp học trong các trường này được tổ chức vào buổi tối. Nhìn thấy các nhóm trẻ nhỏ trở về từ các khóa học ngoại khoá vào cuối buổi tối là điều phổ biến ở Nhật Bản. Sinh viên Nhật Bản có một ngày học 8 giờ, nhưng ngoài việc học, họ còn học ngay cả trong những ngày nghỉ và cuối tuần. Không có gì ngạc nhiên khi sinh viên ở nước này gần như không bao giờ ở học lại lớp củ trong tiểu học, trung học cơ sở hoặc trung học

6. Ngoài các môn học truyền thống, sinh viên Nhật còn học vẽ và thư pháp Nhật Bản.

7.jpg (55 KB)

Thư pháp Nhật Bản, hay Shodo, liên quan đến việc nhúng một chiếc tre bằng mực và sử dụng nó để viết các chữ tượng hình trên giấy gạo. Đối với người Nhật Bản, Shodo là một loại hình không kém phổ biến hơn so với sơn truyền thống. Mặt khác, Haiku, là một hình thức của thơ sử dụng những biểu hiện đơn giản để truyền tải cảm xúc sâu đậm đến độc giả. Cả hai lớp dạy trẻ em tôn trọng nền văn hoá của họ và truyền thống hàng thế kỷ.

7. Gần như tất cả học sinh phải mặc đồng phục trường học.

8.jpg (97 KB)

Hầu như tất cả các trường trung học cơ sở yêu cầu học sinh mặc đồng phục trường học. Trong khi một số trường có trang phục riêng, đồng phục trường học truyền thống của Nhật Bản bao gồm một phong cách quân sự cho nam và trang phục thủy thủ cho cô gái. Chính sách thống nhất nhằm xóa bỏ rào cản xã hội giữa các sinh viên và làm cho họ cảm thấy tâm trạng thoải mái. Bên cạnh đó, mặc đồng phục trường học giúp thúc đẩy ý thức cộng đồng trong số trẻ em.

8. Tỷ lệ đi học tại Nhật Bản khoảng 99,99%.
9.jpg (127 KB)

Có lẽ tất cả chúng ta đã trốn học ít nhất một lần trong cuộc sống của chúng tôi. Tuy nhiên, sinh viên Nhật không bỏ học, và cũng không đến trường muộn. Hơn nữa, khoảng 91% học sinh Nhật Bản báo cáo rằng họ không bao giờ, hoặc chỉ trong một số lớp học, đã bỏ qua những gì giáo viên giảng dạy. Có bao nhiêu nước khác có thể tự hào về số liệu thống kê như vậy?

9. Một bài thi quyết định tương lai của học sinh.
10.jpg (122 KB)

Vào cuối của trường trung học, sinh viên Nhật Bản phải tham gia một kỳ thi rất quan trọng quyết định tương lai của họ. Một học sinh có thể chọn một trường đại học mà họ muốn đến, và trường đó có một yêu cầu điểm số nhất định. Nếu một học sinh không đạt được điểm đó họ có thể không đi học đại học. Cuộc thi rất cao - chỉ 76% học sinh tốt nghiệp tiếp tục học sau khi tốt nghiệp trung học. Không có gì ngạc nhiên khi giai đoạn chuẩn bị nhập học cho các cơ sở giáo dục đại học được đặt biệt danh là "kiểm tra địa ngục".

10. Năm học đại học là những 'kỳ nghỉ' tốt nhất trong cuộc đời của một người.
11.jpg (157 KB)

Đã trải qua "kiểm tra địa ngục," sinh viên Nhật Bản thường nghỉ một chút. Ở nước này, trường đại học thường được xem là năm tốt nhất của cuộc đời một người. Đôi khi, người Nhật gọi giai đoạn này là 'kỳ nghỉ' trước giờ làm việc.

 Với 10 đặc điểm nêu trên, chúng ta thấy rằng, nếu các bạn du học Nhật Bản vừa học vừa làm, việc học tập không quá căng thẳng như thời phổ thông. Nhưng không vì thế mà các bạn lơ là trong học tập. bởi vì những đức tính, phẩm chất như can đảm, tự kiểm soát và công lý đó người Nhật đã rèn luyện ngay từ khi bắt đầu đến trường.

 

Nguyễn Văn Năm, dịch từ http://upshout.net/japans-educational-system/