Hướng dẫn nhanh Du học Nhật Bản

Hiện nay có rất nhiều học sinh muốn du học Nhật Bản vừa học vừa làm nhưng rất thiếu thông tin, không biết nên bắt đầu từ đâu, lựa chọn du học bằng hình thức nào, có được học tập, làm thêm, có cơ hội việc làm với mức lương cao sau khi tốt nghiệp… là những câu hỏi mà các em quan tâm. Hiện nay có rất nhiều công ty tư vấn du học cung cấp những thông tin nêu trên. Qua tham khảo từ trang web của JASSO, chúng tôi cung cấp một số thông tin để các em biết và định hướng cho tương lai du học Nhật Bản của mình.

Ngày đăng: 11-07-2017

419 Lượt xem

  1. Nguồn thông tin

Tùy vào mỗi người mà động cơ du học Nhật Bản khác nhau, mục đích du học, phương pháp, thời gian, cơ quan giáo dục cũng khác nhau.
Trước hết, bạn phải lên kế hoạch du học dựa trên năng lực học tập của bản thân, tài chính, nghề nghiệp sau này hay nguyện vọng cho tương lai. Hiện nay du học Nhật Bản vừa học vừa làm là ưu tiên chọn vì bạn có thể học tập và có thể làm thêm để trang trãi về học phí, sinh hoạt và có thêm thu nhập.
Trong việc thu thập thông tin du học, bước đầu tiên, bạn cần tìm hiểu các thông tin chung như tư cách nhập học, thủ tục, chi phí.

Tiếp theo là thu thập các thông tin về trường học mà bạn quan tâm.
Trên trang web của JASSO đã đăng tải rõ các thông tin chung. 
Các thông tin về trường học, các bạn có thể tổng hợp từ Hội thảo du học Nhật Bản do JASSO tổ chức, từ Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Nhật Bản, từ kinh nghiệm của những người đã từng đi du học.

Từ các thông tin đó, các bạn có thể thu hẹp sự lựa chọn về các trường học mình thích và đến trang web của các trường đó để biết thêm thông tin.

 

  1. Các hình thức du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản có các hình thức:

Học trường tiếng Nhật với mục đích học tiếng Nhật;

Du học dài hạn với mục đích đạt lấy học vị và nghiên cứ lâu dài và hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm được nhiều du học sinh lựa chọn;

Du học ngắn hạn trong vòng 1 năm không với mục đích lấy được học vị.

 

  1. Nhập học vào các Trường tiếng Nhật

Trong cơ sở giáo dục đại học ở Nhật Bản, về cơ bản tất cả các khóa học đều được giảng dạy bằng tiếng Nhật, không có nhiều khóa học bằng tiếng Anh.

Vì vậy, đối với các du học sinh muốn học tại trường Nhật Bản thì rất cần thiết phải có năng lực tiếng Nhật vừa đủ. Do vậy, trước khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm, các bạn nên học tiếng Nhật tại Việt Nam 5 tháng để lấy chứng chỉ N5, có thể giao tiếp thông thường, để khi qua Nhật có cơ hội xin việc làm thêm.

Tư cách nhập học vào các Trường Tiếng Nhật là phải hoàn thành 12 năm học phổ thông hoặc các bằng cấp, chứng chỉ tương đương.

  
  

  1. Du học ngắn hạn/ Trao đổi du học sinh

Khác với du học với mục đích là lấy học vị, trong thời gian học đại học tại nước sở tại, có chương trình trao đổi du học sinh với các trường đại học, học viện bên Nhật có ký kết giao lưu.

Các trường đại học Nhật Bản ký kết giao lưu với nhiều trường đại học nước ngoài, vì vậy, nếu trường của bạn có ký hiệp định giao lưu với trường bên Nhật thì có thể du học theo chế độ này.

Thông tin về ký kết giao lưu với trường đại học Nhật Bản, các bạn có thể xem trên trang web của JASSO hoặc tại trường đại học của các bạn.

Trường hợp, trường các bạn không ký kết giao lưu với trường bạn thích, hoặc bạn đã tốt nghiệp rồi, bạn có thể du học bằng cách lựa chọn chương trình ngắn hạn 1 năm của khoảng 60 trường đại học.